Bảo hộ bí mật kinh doanh

Theo Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, bí mật kinh doanh được giải thích là thông tin thu được từ các hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh.

Bí mật kinh doanh được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

(i)  Không phải là hiểu biết thông thường và không dễ dàng có được;

(ii)  Khi được sử dụng trong kinh doanh sẽ tạo cho người nắm giữ bí mật kinh doanh lợi thế so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng bí mật kinh doanh đó;

(iii) Được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để bí mật kinh doanh đó không bị bộc lộ và không dễ dàng tiếp cận được.

Trái với các đối tượng sở hữu trí tuệ truyền thống khác, quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh không cần phải đăng ký, có nghĩa là bí mật kinh doanh được tự động bảo hộ mà không cần bất cứ hình thức mang tính thủ tục nào. Bởi vậy, một bí mật kinh doanh có thể được bảo hộ vô thời hạn. Trong trường hợp bí mật kinh doanh không còn đảm bảo các điều kiện bảo hộ nữa thì đương nhiên việc bảo hộ của nó sẽ không có hiệu lực.

Ví dụ: để được bảo hộ thì một bí mật kinh doanh phải được bảo vệ và không để bị tiết lộ ra bên ngoài. Song, chính chủ sở hữu lại là người tiết lộ nó ra thì lúc này bí mật kinh doanh không còn đảm bảo đủ điều kiện được bảo hộ nữa, đồng thời, nó không còn được gọi là bí mật kinh doanh nữa.

Bí mật kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên phản ứng tích cực từ phía người tiêu dùng. Về mặt hình thức, một nhãn hiệu nổi tiếng có thể giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm của họ so với các sản phẩm tương tự nói, tuy nhiên về nội dung –  tức là chất lượng sản phẩm – thì được tạo ra bởi bí mật kinh doanh của mà chủ sở hữu tạo ra sản phẩm đó nắm giữ.

Ví dụ: Công thức chế  biến gà KFC là một bí mật kinh doanh và chỉ có hai giám đốc điều hành của tập đoàn thực sự biết công thức bí mật. Công thức chế biến gà KFC được lưu giữ tại trụ sở của hãng ở Louisville, bang Kentucky, Mỹ. Tường và trần căn phòng bảo mật được xây bằng gạch dày 61 cm, có hệ thống camera và thiết bị phát hiện bằng cảm ứng siêu hiện đại. Nhân viên được trang bị vũ khí túc trực canh giữ 24/24h.

Liên hệ đăng ký trực tuyến để được hướng dẫn chi tiết bằng cách gửi email tới shtt@brislaw.com hoặc gọi điện tới số điện thoại 0967826444

Hoặc đăng ký trực tuyến – Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *