Những điều cần biết về bảo hộ sáng chế

Khi bạn có phát minh sáng chế mới, nhưng chưa biết làm cách nào để bảo hộ được sáng chế của mình. Hãy trang bị cho mình kiến thức đầy đủ vững chắc về sáng chế. BrisLaw sẽ cung cấp cho đôc giả những vấn đề cơ bản cần biết về bảo hộ sáng chế.

Khái niệm về văn bằng sáng chế

Bằng sáng chế hay bằng độc quyền sáng chế là giấy phép được cấp bởi chính phủ cho một đơn vị, cá nhân, tổ chức có sở hữu giải pháp kỹ thuật mới nhất trong thời gian nhất định”. Việc đăng ký bảo hộ sáng chế sẽ giúp bạn bảo vệ sản phẩm không bị người khác xâm phạm quyền sở hữu sáng chế.

Ý tưởng không được bảo hộ dưới hình thức sáng chế

Ý tưởng là những hình ảnh mới chỉ được thể hiện trong suy nghĩ chứ chưa được thực hiện bằng một sản phẩm hay sáng chế nào cả. Sáng chế sẽ chỉ được bảo hộ khi nó được thể hiện ra ngoài thế giới vật chất nên sẽ không thể đăng ký sáng chế cho một ý tưởng hay một suy nghĩ. Vì vậy, nếu muốn đăng ký sáng chế cho mình cần có một bản vẽ chi tiết, mô tả ý tưởng hay sản phẩm mẫu. Bên cạnh đó, sẽ có những yêu cầu bắt buộc đáp ứng sự phát triển ý tưởng.

Bằng sáng chế chỉ có phạm vi hiệu lực trong lãnh thổ quốc gia đăng ký

Bằng sáng chế được đăng ký ở quốc gia nào thì sẽ chỉ có hiệu lực ở chính quốc gia đó. Nếu có các hành vi khai thác, sử dụng giải pháp kỹ thuật ngoài quốc gia mà sáng chế đăng ký bảo hộ sẽ đều không bị coi là hành vi vi phạm.  Nếu muốn đăng ký ra các quốc gia khác, bạn sẽ phải thông qua Hiệp ước hợp tác sáng chế, điều này sẽ tốn thêm chi phí đồng thời phải hoàn thiện tất cả các thủ tục riêng của từng quốc gia để được cấp bằng sáng chế.

Quyền ưu tiên

Cá nhân, tổ chức nộp đơn đầu tiên sẽ được hưởng quyền ưu tiên khi đăng ký nộp đơn bảo hộ sáng chế. Vì vậy, sau khi phát minh ra sáng chế bạn nên đăng ký nhanh để tránh trường hợp tổ chức, cá nhân khác phát triển sáng chế trùng, hoặc tương tự được cấp văn bằng bảo hộ trước.

Bằng sáng chế có rất nhiều loại

Khi làm thủ tục đăng ký bằng sáng chế, bạn phải xem xét kỹ xem sáng chế của bạn đang xin cấp phéo ở mục loại bằng sáng chế nào. Theo đó mà Cục sở hữu sẽ xét duyệt xem bạn có được sở hữu bằng sáng chế đó không.

Bằng sáng chế có thể mất nhiều thời gian để cấp

Có một điều mà bạn nên biết là việc xin cấp bằng sáng chế không dành cho người thiếu sự chuẩn bị và thiếu kiên nhẫn. Việc xin cấp một bằng sáng chế có thể mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Ở Mỹ, thời gian trung bình để một bằng sáng chế được cấp rơi vào khoảng từ … 32 tháng đến 3 năm.

Liên hệ đăng ký trực tuyến để được hướng dẫn chi tiết bằng cách gửi email tới shtt@brislaw.com hoặc gọi điện tới số điện thoại 0967826444

Hoặc đăng ký trực tuyến – Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *