Nghị định và thỏa ước

nghi dinh va thoa uoc madridKhi nói đến việc đăng ký nhãn hiệu, cụ thể là đăng ký nhãn hiệu quốc tế, đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài thì việc tìm hiểu và áp dụng các điều ước quốc tế là điều vô cùng quan trọng.

Trong khuôn khổ bài viết này, Bris Law xin được giới thiệu với bạn đọc về Nghị định thư Madrid và Thỏa ước Madrid về đăng ký nhãn hiệu. Sau đây xin được gọi tắt là Nghị định thư và Thỏa ước.

Nghị định thư và Thỏa ước là hai điều ước quốc tế hợp thành hệ thống Madrid về đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Sở dĩ hệ thống Madrid về đăng ký nhãn hiệu ra đời là do việc nộp đơn trực tiếp tại mỗi quốc gia tốn nhiều thời gian và chi phí thực hiện, khi đễn mỗi quốc gia thì người nộp đơn phải soạn đơn bằng tiếng của quốc gia sở tại. Điều này gây nhiều khó khăn cho người nộp đơn. Vì vậy các quốc gia đã cùng ngồi lại với nhau để xây dựng một hệ thống nộp đơn đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thỏa ước ra đời năm 1891, tuy nhiên do nhiều nước lớn không tham gia thỏa ước nên năm 1989 Nghị định thư ra đời. Việt Nam hiện là thành viên của Thỏa ước (năm 1949) và Nghị định thư (năm 2006).

Với sự ra đời của Nghị định thư và Thỏa ước, đã tạo ra một cơ chế pháp lý cho việc nộp đơn đăng ký quốc tế đơn giản và hiệu quả hơn so với việc nộp đơn trực tiếp tại mỗi quốc gia. Người nộp đơn chỉ phải nộp một đơn duy nhất tại cơ quan sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) bằng ngôn ngữ là tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, nộp một khoản phí tại WIPO mà không phải chuyển phí đến từng quốc gia đăng ký.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid, để biết sự khác nhau giữa hai điều ước quốc tế này tham khảo bài viết sau: “So sánh Thỏa ước Madrid và  Nghị định thư Madrid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *