Làm thế nào để đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Kiểu dáng công nghiệp (Industrial Design) là một đối tượng quan trọng của Sở hữu công nghiệp, có thể hiểu đơn giản Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Một số ví dụ điển hình về kiểu dáng công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong đời sống như: bao bì sản phẩm, vỏ hộp của sản phẩm, hình dáng bên ngoài của các vật dụng (mũ bảo hiểm, bàn ghế…)…

Để được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam, đối tượng đăng ký cần đáp ứng được các điều kiện về:

Tính mới:

Tính mới ở đây được hiểu là kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể về những kiểu dáng công nghiệp đã bị bọc lộ công khai dưới dạng hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

Tính sáng tạo: 

Tính sáng tạo ở đây được hiểu là kiểu dáng công nghiệp đó không phải là sự kết hợp đơn thuần của các đặc điểm tạo dáng đã biết, không sao chép, mô phỏng hình dáng vốn có của vật thể trong tự nhiên (hoa quả, cây cối…) hay trong khoa học (hình tròn, hình elip…), hay các sản phẩm, công trình nổi tiếng hoặc đã được biết đến rộng rãi.

Khả năng áp dụng công nghiệp:

Điều kiện này được hiểu là kiểu dáng công nghiệp có khả năng dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài.

Bởi các điều kiện trên, nhiều kiểu dáng công nghiệp đã không được bảo hộ do không thỏa mãn một trong ba điều kiện trên. Vì vậy, để tiện lợi trong việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp, cũng là để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, hãy liên hệ với Bris Law để được tư vấn chi tiết và có những hướng dẫn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *